KHỞI ĐỘNG CHUỖI CÁC HOẠT ĐỘNG XÚC TIẾN KẾT NỐI XUẤT NHẬP KHẨU NĂM 2024

Nằm trong chuỗi các hoạt động xúc tiến kết nối xuất nhập khẩu giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) năm 2024, ngày 01 tháng 4 năm 2023 đã diễn ra Chương trình Hội nghị giao lưu doanh nghiệp lần thứ nhất năm 2024 tại Hà Khẩu, Trung Quốc do Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại tỉnh Lào Cai và Ủy ban Hội Xúc tiến Thương mại Quốc tế Trung Quốc – Phân hội huyện Hà Khẩu phối hợp tổ chức.

Đoàn đại biểu Trung Quốc gồm 31 người (trong đó đại biểu doanh nghiệp gồm 26 người) tham dự Hội nghị do ông Lô Quang Vinh – Phó huyện trưởng Chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc làm trường đoàn; Đoàn đại biểu phía Việt Nam gồm 29 người (trong đó 19 doanh nghiệp Lào Cai và 06 doanh nghiệp Yên Bái) do Ông Hà Đức Bình – Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Lào Cai làm trưởng đoàn.

(Đại biểu và doanh nghiệp tham gia Hội nghị giao lưu doanh nghiệp lần thứ nhất tại Hà Khẩu chụp ảnh lưu niệm)

Tại Hội nghị, hai bên đã được nghe ông Lô Quang Vinh và ông Hà Đức Bình phát biểu chào mừng. Đại diện các doanh nghiệp lớn của Hà Khẩu, Trung Quốc và Lào Cai, Việt Nam cũng có bài phát biểu, giới thiệu về doanh nghiệp như ngành nghề kinh doanh và nhu cầu hợp tác. Các doanh nghiệp hai bên tích cực trao đổi, tìm hiểu và kết nối giao thương trong các lĩnh vực nông, lâm, thủy hải sản và logistics. Đã có 6 cặp doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác: (1). Công ty TNHH vận tải Hồng Thần - Công ty cổ phần thương mại xuất nhập khẩu Minh Khai; (2). Công ty TNHH dược liệu Tư Mạc Khu thí điểm thương mại tự do Vân Nam - Công ty TNHH kinh doanh Xuất nhập khẩu Hoàng Hà; (3). Công ty TNHH đầu tư Liên Dương Hà Khẩu - Công ty TNHH MTV BĐS Hoa Tây Bắc; (4). Công ty TNHH thương mại Vạn Hưng Hà Khẩu - Công ty cổ phần thương mại Đại Thanh; (5). Công Ty TNHH thương mại Trại Hào Tư Vân Nam  - Công ty TNHH TM Việt Trung Phú My Hưng; (6). Công ty TNHH thương mại Phúc Tụ Thành Hà Khẩu  -  Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Thanh Tùng.

(Doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tại Hội nghị giao lưu doanh nghiệp lần thứ nhất)

Trong năm 2024, hai bên đã thống nhất phối hợp tổ chức hàng loạt hoạt động xúc tiến thương mại và phát triển ngoại thương như: Tổ chức luân phiên 4 kỳ Hội nghị giao lưu doanh nghiệp tại Trung Quốc và Việt Nam; quý II phía Lào Cai sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham gia và tổ chức khu gian hàng tỉnh Lào Cai Hội chợ Trung Quốc Nam Á; Quý IV, phía Lào Cai sẽ phối hợp với Trung Quốc tổ chức Hội chợ Kinh tế thương mại biên giới Trung – Việt (Hà Khẩu) lần thức 24, năm 2024. Đây là một trong những hoạt động XTTM được Bộ Công Thương Việt Nam đưa vào Chương trình cấp quốc gia về XTTM năm 2024.

Chương trình Hội nghị trên đã góp phần đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác phát triển kinh tế, đầu tư, du lịch và dịch vụ giữa tỉnh Lào Cai cũng như các địa phương của Việt Nam nói chung với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc trong khuân khổ hợp tác của tuyến hành lang kinh tế “Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh”.

Tạ Thị Thu Hiền