Khai mạc Hội chợ Kinh tế thương mại biên giới Trung – Việt (Hà Khẩu) lần thứ 20
Chiều 12/12, Hội chợ Kinh tế thương mại biên giới Trung – Việt (Hà Khẩu) lần thứ 20, năm 2020 với chủ đề “Hướng tới thời đại mới, kiến tạo tương lai mới” đã được Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và UBND tỉnh Lào Cai (Việt Nam) phối hợp tổ chức khai mạc theo hình thức trực tuyến.

Quang cảnh hội chợ phía đầu cầu tỉnh Lào Cai.

Đây là kỳ hội chợ đầu tiên được hai bên phối hợp tổ chức theo hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Các đại biểu phía Việt Nam dự Khai mạc hội chợ.

Dự lễ khai mạc tại đầu cầu Việt Nam có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương), Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); đại diện trung tâm khuyến công và xúc tiến thương mại một số tỉnh, thành và 100 doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, xuất, nhập khẩu trong và ngoài tỉnh.

Dự lễ khai mạc điểm cầu phía Trung Quốc có các ông: Lưu Hồng Kiến, Phó Tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam; Diêu Quốc Hoa, Bí thư Châu ủy châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam và các doanh nghiệp tham gia hội chợ.

Ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội chợ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid – 19 nhưng hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai tỉnh Lào Cai và Vân Nam trong năm 2020 vẫn duy trì phát triển ổn định; công tác quản lý cửa khẩu, tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan xuất, nhập khẩu hàng hóa; hỗ trợ các doanh nghiệp được các lực lượng chức năng của hai bên tích cực phối hợp thực hiện tốt. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, Hội chợ Kinh tế thương mại biên giới Trung – Việt (Hà Khẩu) lần thứ 20, năm 2020 sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch giữa tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam nói riêng, giữa các địa phương của hai nước nói chung phát triển hơn nữa; góp phần tăng cường hiểu biết, hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai nước, nâng cao giá trị trao đổi thương mại giữa Việt Nam - Trung Quốc, thúc đẩy quan hệ láng giềng hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện song phương đi vào chiều sâu hiệu quả.

Đại biểu phía Việt Nam bấm nút tượng trưng khai mạc hội chợ.

Tại buổi lễ, đại biểu hai bên đã cùng nhau bấm nút tượng trưng khai mạc hội chợ và tham quan các gian hàng trưng bày theo hình thức trực tiếp tại hội chợ và tham quan trực tuyến các gian hàng của mỗi bên…

Đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Kim Thành.

Để phục vụ cho các hoạt động tham quan, kết nối tại hội chợ, tỉnh Lào Cai đã bố trí 28 gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm của các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Kim Thành.

Đỗ Tuyết (Theo BLC)