Hơn 200 doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tham dự Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung 2023
Trong 6 ngày từ ngày 10 - 15/11/2023, Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023 sẽ diễn ra tại TP. Lào Cai.

Ngày 25/8 tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM), Bộ Công thương và Sở Công thương tỉnh Lào Cai tổ chức họp báo giới thiệu thông tin Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023.

Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá qua cửa khẩu Lào Cai.

Ông Lê Hoàng Tài - Phó Cục trưởng Cục XTTM cho biết, hội chợ được tổ chức luân phiên tại tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) từ năm 2001 đến nay. Sau 3 năm gián đoạn do dịch COVID-19, hội chợ dự kiến được tổ chức theo hình thức trực tiếp từ ngày 10 - 15/11/2023, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Kim Thành, phường Duyên Hải, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

“Qua các năm tổ chức hội chợ cho thấy, phía Trung Quốc rất tích cực tham gia, doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc hết sức quan tâm nhất là trong lĩnh vực nông lâm thuỷ sản, thực phẩm chế biến. XTTM qua hình thức trực tiếp gặp tại hội chợ mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt - Trung kết nối, hợp tác và ký kết hợp đồng, thúc đẩy giao thương được tốt hơn nhất là xuất khẩu chính ngạch qua các cửa khẩu quốc tế” - ông Tài cho hay.

Ông Nguyễn Huy Tưởng phát biểu tại họp báo.

Thông tin về hội chợ, ông Nguyễn Huy Tưởng - Phó Giám đốc Sở Công thương Lào Cai cho biết, hội chợ được tổ chức nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước tăng cường giới thiệu, quảng bá sản phẩm; đẩy mạnh giao lưu, hợp tác, trao đổi, học tập kinh nghiệm và đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc và một số thị trường nước thứ 3 ngoài Trung Quốc. Đồng thời, phát huy vai trò vị trí “cầu nối ” của tỉnh Lào Cai trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Hội chợ lần này có quy mô từ 700 - 800 gian hàng tiêu chuẩn. Trong đó, dự kiến có sự tham gia của khoảng 200 gian hàng của doanh nghiệp Trung Quốc, hơn 24 gian hàng cho các nước và vùng lãnh thổ.

Các gian sẽ trưng bày, giới thiệu các mặt hàng nông, lâm, thủy, hải sản, dược liệu; máy móc, thiết bị, nguyên - vật liệu, hóa chất, vật liệu xây dựng; hàng điện tử, điện lạnh, đồ điện gia dụng, dụng cụ gia đình; hàng giày dép; hàng tiêu dùng; đồ gỗ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ… Các gian hàng triển lãm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, trong đó ưu tiên cho các sản phẩm có nhu cầu xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu tỉnh Lào Cai, các sản phẩm góp phần quảng bá du lịch Lào Cai.

Ông Nguyễn Huy Tưởng cho biết thêm, Việt Nam chiếm khoảng 500 gian hàng. Đối với hội chợ hàng năm sau khi kết thúc, tỉnh Lào Cai đều có đánh giá hiệu quả của hội chợ, bằng những hợp đồng cụ thể. Số liệu này chính là sự tăng trưởng của kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai bên, Lào Cai, Việt Nam - Vân Nam - Trung Quốc. Hàng năm có khoảng 1,2 triệu tấn nông sản, trái cây, thanh long, sầu riêng, sắn tinh bột sắn đi qua cửa khẩu Lào Cai xuất sang Trung Quốc.

Trong khuôn khổ hội chợ diễn ra nhiều hoạt động như: hội đàm hợp tác kinh tế thương mại hai tỉnh Lào Cai (Việt Nam) - Vân Nam (Trung Quốc); tổ chức đoàn doanh nghiệp nhập khẩu nông - lâm - thủy sản Việt Nam và Trung Quốc giao dịch thương mại tại tỉnh Lào Cai; hội nghị giới thiệu cơ chế, chính sách thu hút đầu tư và các dự án thu hút đầu tư Việt Nam - Trung Quốc; tham quan, khảo sát một số điểm du lịch và cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh; diễn đàn hợp tác xuất nhập khẩu, logistic Việt - Trung…

Theo báo LCĐT