Chuẩn bị mặt bằng Dự án Nhà máy sản xuất dây cáp điện công nghệ cao
Ngày 3/8, Công ty TNHH Nexus Technologies and Cable - chủ đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất dây cáp điện công nghệ cao tại xã Bản Qua (huyện Bát Xát) đã triển khai máy móc, phương tiện thi công chuẩn bị mặt bằng xây dựng dự án.

Đại diện Công ty Công ty TNHH Nexus Technologies and Cable cho biết, từ nay đến cuối năm, công ty sẽ tập trung hoàn thiện toàn bộ mặt bằng của dự án (15,7 ha) và đến đầu năm 2024 sẽ tập trung thi công nhà máy.

Đại diện công ty cũng cho biết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư, thiết kế theo yêu cầu của các bộ, ngành đã được tháo gỡ. Hiện công ty đã hoàn thiện phương án thiết kế; máy móc, thiết bị cũng đã được đặt hàng với các đối tác cung cấp.

Giám đốc Sở Công Thương - Hoàng Chí Hiền trao đổi với đại diện Công ty TNHH Nexus Technologies and Cable tại công trường dự án.

Chiều 3/8, trao đổi với đại diện công ty tại công trường, ông Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công Thương cho biết UBND tỉnh Lào Cai và các sở, ngành liên quan đã phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để công ty đầu tư dự án, vì vậy công ty cần đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng nhà máy.

Lãnh đạo Sở Công Thương cũng đề nghị công ty có báo cáo tổng thể làm rõ phương án chuẩn bị nguồn nguyên liệu, nhu cầu điện phục vụ sản xuất, đào tạo lao động, nhà ở công nhân... Cùng với đó, thành lập Văn phòng điều hành dự án tại Lào Cai và có cam kết tiến độ triển khai dự án gắn với mốc thời gian cụ thể.

Dự án Nhà máy sản xuất dây điện và cáp điện công nghệ cao được đầu tư bên cạnh Nhà máy Luyện đồng Bản Qua nên rất thuận lợi về nguồn nguyên liệu.

Dự án Nhà máy sản xuất dây điện và cáp điện công nghệ cao tại xã Bản Qua do Công ty TNHH Nexus Technologies and Cable làm chủ đầu tư (nhà đầu tư Hàn Quốc). Dự án được Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai cấp chủ trương đầu tư tại thôn Tân Hồng, xã Bản Qua, huyện Bát Xát trên diện tích đất 15,7 ha, bên cạnh Nhà máy Luyện đồng Bản Qua của Tổng Công ty Khoáng sản TKV.

Dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký là 1.900 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là sản xuất dây điện, cáp điện công nghệ cao, thiết bị điện dân dụng, cáp điện cao thế, hạ thế, cáp điện xuyên biển với tổng công suất 60.000 tấn sản phẩm mỗi năm.

Dự án được chia làm 2 giai đoạn. Dự kiến giai đoạn I hoàn thành năm 2024 và giai đoạn II hoàn thành năm 2026. Giai đoạn I sẽ sản xuất ra dây điện dân dụng, giai đoạn II sản xuất ra dây cáp điện cao thế.

Dự án khởi công vào tháng 3/2022, tuy nhiên từ đó tới nay do nhiều nguyên nhân khác nhau mà chủ đầu tư chưa thi công dự án.

Theo báo LC