Bộ Công thương làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về tình hình xuất - nhập khẩu
Sáng 6/1, Đoàn công tác của Bộ Công thương do Thứ trưởng Trần Quốc Khánh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về tình hình xuất - nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lào Cai.

Quang cảnh buổi làm việc.

Làm việc với Đoàn công tác, về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đại diện một số sở, ngành, đơn vị trong tỉnh.

Tại buổi làm việc, tỉnh Lào Cai đã thông tin tình hình thông quan xuất - nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lào Cai trong năm 2021.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh  phát biểu tại buổi làm việc.

Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục tác động mạnh mẽ đến hoạt động xuất - nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Lào Cai. Trong nửa đầu năm 2021, hoạt động xuất - nhập khẩu có nhiều khởi sắc hơn so với cùng kỳ năm 2020 (giá trị xuất - nhập khẩu 6 tháng đầu năm qua địa bàn tỉnh tăng 42% so với cùng kỳ năm 2020). Tuy nhiên, từ giữa tháng 7/2021 đến nay, phía Trung Quốc triển khai chính sách hạn chế nhập khẩu các mặt hàng trái cây tươi từ Việt Nam (thanh long, xoài, dưa hấu…) dẫn đến giá trị xuất - nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh 6 tháng cuối năm 2021 sụt giảm mạnh.

Tổng giá trị xuất- nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa quá các cửa khẩu trong năm 2021 ước đạt 3,5 tỷ USD, tăng 8,34% so với năm 2020; trong đó, xuất khẩu đạt 1,2 tỷ USD, tăng 1,53% so với cùng kỳ; nhập khẩu đạt 723,6 triệu USD, tăng 27% so với cùng kỳ; các loại khác đạt 1,5 tỷ USD, tăng 6,62% so với cùng kỳ.

Thực tế trong thời gian vừa qua, tại cửa khẩu Lào Cai, hàng hóa nông sản xuất khẩu không bị ùn ứ, tuy nhiên hàng hóa nhập khẩu (nguyên liệu, rau củ quả) bị ùn ứ, ách tắc phía Hà Khẩu (Trung Quốc) rất lớn. Hoạt động của một số nhà máy trên địa bàn tỉnh cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng do không nhập khẩu được nguyên vật liệu.

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác Bộ Công thương và UBND tỉnh Lào Cai đã cùng thảo luận, đề xuất một số giải pháp giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, thông quan, mở rộng thị trường xuất - nhập khẩu cho các sản phẩm hàng hóa, đặc biệt là nông sản qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Trước đó, Đoàn công tác Bộ Công thương và UBND tỉnh Lào Cai đã đi khảo sát thực tế tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. (ảnh trên)

Theo Báo LCĐT