PHÒNG KỸ THUẬT - AN TOÀN - MÔI TRƯỜNG
Phòng Kỹ thuật an toàn - Môi trường có chức năng tham mưu giúp Giám đốc Sở thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về kỹ thuật, an toàn, môi trường trong lĩnh vực Công Thương trên địa bàn tỉnh.

1. Chức năng của phòng Kỹ thuật, An toàn - Môi trường:

2. Nhiệm vụ của phòng Kỹ thuật, An toàn - Môi trường:

a

1. Tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện các Quy hoạch, kế hoạch, đề án, chương trình phát triển ngành Công Thương sau khi được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

2. Phối hợp tham gia ý kiến các dự án đầu tư đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp quyết định chủ trương đầu tư/ Giấy chứng nhận đầu tư.

3. Hướng dẫn, tuyên truyền, đôn đốc, kiểm tra và tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, các quy trình, quy phạm, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức kinh tế - kỹ thuật về chất lượng sản phẩm công nghiệp, công tác an toàn (trừ: an toàn điện, an toàn vệ sinh thực phẩm), công tác bảo vệ môi trường trong ngành công thương; Thông tin, tuyên truyền, phổ biến theo dõi thi hành pháp luật về kỹ thuật an toàn, bảo vệ môi trường trong ngành công thương trên địa bàn tỉnh.

4. Tổ chức thẩm định thiết kế cơ sở; Báo cáo kinh tế kỹ thuật; thiết kế kỹ thuật, thiết kế kỹ thuật bản vẽ thi công; nghiệm thu công trình trước khi đưa vào sử dụng thuộc các lĩnh vực: Khai thác, chế biến khoáng sản (trừ mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất xi măng); khai thác khoáng sản trong phạm vi lòng hồ thủy điện; Luyện kim; phân bón; hóa chất; vật liệu nổ công nghiệp; xăng, dầu, khí hóa lỏng; công nghiệp điện tử - tự động hóa; công nghiệp công nghệ cao; công nghiệp hỗ trợ và các công trình công nghiệp khác.

5. Tham mưu tổ chức thực hiện công tác thẩm định, cấp mới, cấp lại, cấp sửa đổi, bổ sung, thu hồi các giấy phép, giấy đăng ký, giấy chứng nhận thuộc các lĩnh vực: vật liệu nổ công nghiệp; phân bón; hóa chất; xăng, dầu, khí hóa lỏng; các loại máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về kỹ thuật an toàn…

6. Tham gia thẩm định Kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất; sự cố tràn dầu; Báo cáo đánh giá tác động môi trường; Đề án đóng của mỏ; Phương án cải tạo phục hồi môi trường; Đánh giá trữ lượng khoáng sản; Phương án vận chuyển khoáng sản… và tổ chức thực hiện sau khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

7. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác tập huấn đối với người tiếp xúc với hóa chất; xăng, dầu, khí hóa lỏng; người vận chuyển hàng hóa nguy  hiểm bao gồm (người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, người áp tải, người xếp dỡ, thủ kho, vận chuyển hàng hóa nguy hiểm). Giám sát thi nâng bậc công nhân.

8.Tham gia ý kiến Kế hoạch phòng ngừa và ứng phó sự cố hồ chứa quặng đuôi; Quản lý công tác vận hành hồ chứa quặng đuôi trong hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản.

9. Tổ chức kiểm tra, sát hạch và cấp mới, cấp lại giấy chứng nhận huấn luyện kỹ thuật an toàn tiền chất thuốc nổ; giấy chứng nhận huấn luyện an toàn vật liệu nổ công nghiệp.

10. Dự thảo các Quyết định, Chỉ thị thuộc thẩm quyền ban hành của Ủy ban nhân dân tỉnh và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về lĩnh vực quản lý.

11. Tổ chức thực hiện các chương trình đề án, dự án, kế hoạch nghiên cứu khoa học, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong ngành công thương.

12. Thường trực: Hội đồng khoa học kỹ thuật; Hội đồng sáng kiến cải tiến kỹ thuật; Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn lao động và phòng chống cháy nổ, phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai của ngành Công thương; Ban chỉ đạo phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất tỉnh Lào Cai.

13 . Thực hiện chế độ báo cáo, thống kê theo quy định.

14. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Lãnh đạo Sở phân công.