PHÒNG QUẢN LÝ NĂNG LƯỢNG
    Phòng Quản lý Năng lượng có chức năng tham mưu giúp Giám đốc Sở thực hiện chức năng Quản lý nhà nước về lưới, nguồn điện, điện nông thôn, năng lượng mới, năng lượng tái tạo và các dạng năng lượng khác trên địa bàn tỉnh; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra trên các lĩnh vực điện năng được giao theo quy định.

1. Chức năng của phòng Quản lý Năng lượng:

2. Nhiệm vụ của phòng Quản lý Năng lượng:

1. Tổ chức thực hiện quản lý Nhà nước về quy hoạch, kế hoạch phát triển điện lực, phát triển việc ứng dụng năng lượng mới, năng lượng tái tạo, thủy điện nhỏ, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

2. Tham gia xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển điện lực và các dạng năng lượng khác phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; Hướng dẫn, kiểm tra thực hiện sau khi được phê duyệt.

3. Theo dõi tình hình phát triển nguồn và lưới điện; tổ chức triển khai thực hiện phương án giá điện trên địa bàn tỉnh sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt và các vấn đề khác liên quan đến quản lý hoạt động điện theo phân cấp.

4. Tổ chức thực hiện chính sách, chương trình, kế hoạch, đề án xây dựng phát triển mạng lưới điện nông thôn và chợ nông thôn tại các xã trên địa bàn tỉnh, đánh giá công nhận xã đạt tiêu chí về điện theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

5.Tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật cho các tổ chức, cá nhân hoạt động điện lực; tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật về hoạt động điện lực và sử dụng điện cho đơn vị điện lực tại địa bàn tỉnh; đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, an toàn điện cho nhân viên, công nhân kỹ thuật thuộc các tổ chức quản lý điện nông thôn, miền núi trên địa bàn.

6. Tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm về giám định, đăng ký, cấp giấy phép, chứng chỉ, chứng nhận thuộc lĩnh vực được phân công.

7. Phối hợp hướng dẫn, tổ chức và kiểm tra việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách, quy hoạch, kế hoạch, đề án, chương trình và các quy định về phát triển năng lượng sau khi được phê duyệt; thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến, giáo dục, theo dõi thi hành pháp luật về lĩnh vực năng lượng.

8. Dự thảo các quyết định, chỉ thị, chỉ thị cá biệt thuộc thẩm quyền ban hành của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về lĩnh vực điện, năng lượng

9. Tham mưu thẩm định, cấp, sửa đổi, bổ sung, gia hạn và thu hồi các loại giấy phép, chứng nhận thuộc  lĩnh vực điện, năng lượng trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

10. Quản lý kỹ thuật an toàn điện, giám sát điện năng

- Thường trực Hội đồng xử lý vi phạm cung ứng, sử dụng điện và hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp và các công trình điện khác trên địa bàn.

- Thực hiện công tác kiểm tra chất lượng điện và giám sát điện năng.

- Thực hiện kiểm tra việc tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng đối với các công trình xây dựng chuyên ngành điện trên địa bàn tỉnh theo quy định.

- Quản lý, kiểm tra các dự án thủy điện nhỏ, năng lượng tái tạo, nhiệt điện trên địa bàn tỉnh;

11. Giúp Giám đốc quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân trong lĩnh vực năng lượng trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật.

12. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền thực hiện chức năng thanh, kiểm tra các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành quy định của Nhà nước về lĩnh vực năng lượng, điện lực và kiến nghị các biện pháp xử lý đối với các vi phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực hoạt động năng lượng, điện lực trên địa bàn;

13. Thực hiện thẩm định về thiết kế cơ sở/TKKT - TKBVTC các dự án đầu tư xây dựng các công trình điện và các dạng năng lượng khác theo phân cấp; Phối hợp với Kế hoạch - tổng hợp tham mưu cho Giám đốc Sở đề xuất với UBND tỉnh cho phép các tổ chức, cá nhân đăng ký đầu tư các dự án điện độc lập trên địa bàn tỉnh.

14. Lập báo cáo theo định kỳ và đột xuất khi có yêu cầu về công tác quản lý nhà nước về điện năng và các dạng năng lượng khác trên địa bàn.

15. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Lãnh đạo Sở phân công