PHÒNG QUẢN LÝ XUẤT NHẬP KHẨU
    Phòng Quản lý xuất nhập khẩu có chức năng tham mưu giúp Lãnh đạo Sở thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thương nhân nước ngoài không có đại diện tại Việt Nam; hội nhập kinh tế quốc tế; trung tâm Logistic; thương mại điện tử. Kiêm nhiệm chức năng, nhiệm vụ của phòng Quản lý xuất nhập khẩu khu vực Lào Cai.
Chức năng

Nhiệm vụ, quyền hạn

1. Về xuất nhập khẩu

- Tổ chức thực hiện các cơ chế, chính sách, kế hoạch, chương trình, đề án phát triển và đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa; phát triển dịch vụ xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh.

- Tham mưu cho Lãnh đạo Sở về quản lý hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và thương nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam; hoạt động của các văn phòng, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam trên địa bàn tỉnh.

- Đề xuất, kiến nghị Lãnh đạo Sở phối hợp các ngành hoặc báo cáo UBND tỉnh, Bộ Công Thương các giải pháp giải quyết nhằm tháo gỡ khó khăn giúp doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất và xuất nhập khẩu.

Tham mưu cho Lãnh đạo Sở phối hợp với các cơ quan liên quan giúp UBND tỉnh điều hành, quản lý các hoạt động thương mại biên giới.

- Hướng dẫn, phối hợp kiểm tra tình hình thực hiện các cơ chế, chính sách về xuất nhập khẩu hàng hoá trên địa bàn; nghiên cứu, đề xuất Lãnh đạo Sở xây dựng trình UBND tỉnh ban hành theo thẩm quyền hoặc kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, cụ thể hóa các cơ chế chính sách có liên quan đến các hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh.

2. Về hội nhập quốc tế

- Thực hiện hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phân công; xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác về hội nhập quốc tế trên địa bàn; triển khai thực hiện kế hoạch, chương trình, biện pháp cụ thể về hội nhập kinh tế quốc tế trên địa bàn tỉnh sau khi được phê duyệt.

- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn việc thực hiện kế hoạch, chương trình, các quy định về hội nhập kinh tế quốc tế của địa phương.

- Hướng dẫn, triển khai hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam; Thẩm định, tham mưu cấp, điều chỉnh, cấp lại Giấy phép kinh doanh hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam; Cấp, sửa đổi, bổ sung, cấp lại Giấy phép lập cơ sở bán lẻ của cơ sở bán lẻ ngoài cơ sở bán lẻ thứ nhất của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

3. Về thương mại biên giới

- Tổ chức thực hiện các chính sách phát triển thương mại biên giới trên địa bàn.

- Hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy định về phương thức mua bán, trao đổi hàng hóa, kinh doanh thương mại biên giới, miền núi và vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh.

- Hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy định về quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thương mại và các loại hàng hóa qua biên giới theo quy định của pháp luật.

- Tổng hợp tình hình hoạt động các khu kinh tế cửa khẩu; các ban quản lý cửa khẩu; kiến nghị sửa đổi, bổ sung chính sách, biện pháp đẩy mạnh thương mại biên giới cho phù hợp với thực tế trên địa bàn.

- Tham mưu hướng dẫn, tổ chức thực hiện trình tự, thủ tục thiết lập; trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh tại các khu (điểm) chợ biên giới thực hiện theo Hiệp định Thương mại biên giới giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa theo quy định.

4. Về thương mại điện tử

- Tham mưu xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách, đề án, chương trình, kế hoạch thương mại điện tử nhằm phát triển hạ tầng ứng dụng thương mại điện tử, phát triển nguồn nhân lực phục vụ quản lý thương mại điện tử, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân ứng dụng thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh.

- Tuyên truyền, hướng dẫn và tổ chức triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch và các quy định về ứng dụng thương mại điện tử; xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác về và thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh.

- Thực hiện các nội dung quản lý nhà nước khác về thương mại điện tử theo quy định của pháp luật và phân cấp của Bộ Công Thương.

5. Tổ chức triển khai thực hiện các quy hoạch, kế hoạch chương trình, dự án phát triển xuất nhập khẩu, hội nhập kinh tế quốc tế sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

6. Tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm về giám định, đăng ký, cấp giấy phép, chứng chỉ, chứng nhận trong phạm vi trách nhiệm quản lý của phòng theo quy định của pháp luật.

7. Hướng dẫn, tổ chức và kiểm tra việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách, quy hoạch, kế hoạch, đề án, chương trình và các quy định về các lĩnh vực thuộc phòng quản lý sau khi được phê duyệt; thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến, giáo dục, theo dõi thi hành pháp luật.

8. Dự thảo các quyết định, chỉ thị, chỉ thị cá biệt thuộc thẩm quyền ban hành của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về lĩnh vực phòng quản lý.

9. Cấp, sửa đổi, bổ sung, gia hạn và thu hồi các loại giấy phép, chứng nhận thuộc lĩnh vực quản lý của phòng theo quy định của pháp luật;

10. Kiêm nhiệm chức năng, nhiệm vụ của phòng Quản lý xuất nhập khẩu khu vực Lào Cai theo quyết định số 5073/QĐ-BCT ngày 17 tháng 9 năm 2008 về việc thành lập Phòng Quản lý xuất nhập khẩu khu vực Lào Cai.

11.Thực hiện công tác thông tin định kỳ và đột xuất về hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh theo quy chế của Sở, quy định của UBND tỉnh và Bộ Công Thương.

12. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Lãnh đạo Sở phân công.