PHÒNG QUẢN LÝ THƯƠNG MẠI
Phòng Quản lý thương mại có chức năng tham mưu cho Giám đốc Sở thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực Thương mại nội địa, xúc tiến thương mại; cạnh tranh, chống bán phá giá, chống trợ cấp và tự vệ; bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; tham mưu phối hợp chỉ đạo thực hiện công tác quản lý nhà nước về công tác quản lý thị trường

1. Chức năng của phòng Quản lý Thương mại:

2. Nhiệm vụ của phòng Quản lý Thương mại:

1.Thương mại nội địa:

- Tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch, kế hoạch, cơ chế, chính sách quản lý mạng lưới kết cấu hạ tầng thương mại bán buôn, bán lẻ, bao gồm: các loại hình chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, hệ thống các cửa hàng, hợp tác xã thương mại, dịch vụ thương mại; hệ thống đại lý thương mại, nhượng quyền thương mại, kinh doanh hàng hóa dưới các hình thức khác theo quy định của pháp luật và các loại hình kết cấu hạ tầng thương mại khác.

- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan hướng dẫn và tổ chức thực hiện cơ chế, chính sách khuyến khích mở rộng mạng lưới kinh doanh, phát triển các tổ chức liên kết lưu thông hàng hóa, hình thành các kênh lưu thông hàng hóa ổn định từ sản xuất đến tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

- Hướng dẫn, kiểm tra, cấp Giấy phép, Giấy chứng nhận đủ điều kiện đối với các mặt hàng kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật và phân cấp quản lý của Bộ Công Thương;

- Phối hợp triển khai, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các chính sách thương mại; các chính sách ưu đãi, khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực thương mại cho nhân dân vùng biên giới, miền núi, vùng dân tộc và vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh (như cung cấp các mặt hàng thiết yếu, hỗ trợ lưu thông hàng hóa và dịch vụ thương mại...).

- Triển khai công tác quản lý giá cả hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn theo quy định;

- Tổng hợp và xử lý các thông tin thị trường trên địa bàn tỉnh về tổng mức lưu chuyển hàng hóa, tổng cung, tổng cầu, mức dự trữ lưu thông và biến động giá cả của các mặt hàng thiết yếu. Đề xuất với cấp có thẩm quyền giải pháp điều tiết lưu thông hàng hóa trong từng thời kỳ.

- Phối hợp đào tạo, tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn về chính sách pháp luật trong lĩnh vực thương mại cho cán bộ quản lý thuộc lĩnh vực thương mại và thương nhân trên địa bàn tỉnh.

2. Về cạnh tranh, chống bán phá giá, chống trợ cấp và tự vệ

- Hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về cạnh tranh, chống phá giá, chống trợ cấp và tự vệ bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh trên địa bàn tỉnh.

- Phát hiện và kiến nghị các cơ quan có liên quan giải quyết theo thẩm quyền về những văn bản ban hành có nội dung không phù hợp với pháp  luật cạnh tranh, chống bán phá giá, trợ cấp và tự vệ.

- Quản lý các hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

3. Về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

- Hướng dẫn và tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; tư vấn hỗ trợ nâng cao nhận thức về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại địa phương.

- Thực hiện việc kiểm soát hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung tại địa phương theo quy định của pháp luật bảo vệ người tiêu dùng.

- Kiểm tra, giám sát hoạt động tổ chức xã hội, tổ chức hòa giải tranh chấp giữa người tiêu dùng và tổ chức, cá nhân kinh doanh tại địa phương.

- Được yêu cầu các tổ chức, cá nhân liên quan trong tỉnh, cung cấp thông tin, tài liệu cần thiết cho việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Công bố công khai danh sách tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ vi phạm quyền lợi người tiêu dùng theo thẩm quyền.

- Phối hợp kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng theo thẩm quyền.

4. Tham mưu thực hiện quản lý nhà nước về công tác quản lý thị trường

- Tham mưu chỉ đạo và phối hợp trong việc thực hiện quản lý nhà nước về công tác quản lý thị trường trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật.

- Hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện pháp luật trong lĩnh vực thương mại của các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật.

5. Về xúc tiến thương mại:

- Tổ chức thực hiện công tác quản lý Nhà nước về hoạt động xúc tiến thương mại trên địa bàn tỉnh.

- Tham mưu xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình, kế hoạch, đề án xúc tiến thương mại.

- Tổ chức thực hiện và kiểm tra, giám sát việc đăng ký tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại, khuyến mại của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

6. Tổ chức thực hiện chính sách, chương trình, kế hoạch, đánh giá công nhận xã đạt tiêu chí về cơ sở hạ tầng thương mại theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

7. Quản lý, theo dõi, khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân, các hội, hiệp hội thuộc lĩnh vực thương mại trong phạm vi quản lý của Sở trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật.

8. Tổ chức thực hiện kế hoạch nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật và công nghệ trong thương mại thuộc phạm vi quản lý của Sở;

9. Hướng dẫn, tổ chức và kiểm tra việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách, quy hoạch, kế hoạch, đề án, chương trình và các quy định về phát triển thương mại sau khi được phê duyệt; thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến, giáo dục, theo dõi thi hành pháp luật về lĩnh vực thương mại.

10. Dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền ban hành của UBND tỉnh theo nhiệm vụ được giao.

11. Thực hiện đăng ký dấu nghiệp vụ sử dụng trong chứng thư giám định của thương nhân kinh doanh dịch vụ giám định thương mại trên địa bàn theo phân cấp.

12. Phối hợp hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ thuộc lĩnh vực thương mại đối với các phòng Kinh tế, phòng Kinh tế - Hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố.

13. Thực hiện công tác thông tin, báo cáo định kỳ và đột xuất tình hình các lĩnh vực được giao quản lý.

14. Thực hiện các nhiệm vụ khác do lãnh đạo Sở phân công.