Thêm bốn xã vùng cao có điện khi tết đến xuân về
Từ khi tái lập tỉnh đến nay, bằng các nguồn vốn, tỉnh có chủ trương ưu tiên đầu tư mở rộng lưới điện đến vùng nông thôn, vùng cao và vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Một trong những chương trình đó là Dự án Năng lượng nông thôn II tỉnh Lào Cai.
1.jpg

Trong thời gian qua, chạy đua với thời gian, vượt qua bao khó khăn do địa hình đồi núi, thời tiết phức tạp, giá cả vật tư tăng cao..., Ban quản lý Dự án Năng lượng nông thôn II tỉnh Lào Cai vừa hoàn tất việc xây lắp và đang nghiệm thu các công trình đưa điện về 3 xã vùng cao là xã Tòng Sành, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát và xã La Pán Tẩn, huyện Mường Khương. Bên cạnh đó Dự án cấp điện cho Trung tâm xã Tả Gia Khâu (vị trí mới), huyện Mường Khương bằng nguồn vốn theo Quyết định 120 do Sở Công Thương làm chủ đầu tư cũng đang được khẩn trương hoàn thành để đóng điện phục vụ nhân dân trong dịp Tết Kỷ Sửu.
Để có được kết quả trên, suốt thời gian từ khi sát nhập đến nay Sở Công Thương và Ban quản lý Dự án năng lượng nông thôn II tỉnh Lào Cai thường xuyên phối hợp tốt với Điện lực Lào Cai và các địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà thầu thi công, cử cán bộ, công nhân bám sát công trường để đôn đốc tiến độ, lắp đặt công tơ, đấu nối điện đến tận từng nhà cho nhân dân 4 xã Tòng Sành, Phìn Ngan, La Pán Tẩn và xã Tả Gia Khâu để bà con kịp có điện trong dịp Tết.
Như vậy trong tổng số 164 xã, phường và thị trấn, tính đến thời điểm này đã có 144 xã, phường và thị trấn được dùng điện lưới quốc gia (đạt tỷ lệ 87,8%). Dự án Năng lượng nông thôn II tỉnh Lào Cai cơ bản đã hoàn thành, một số xã được đóng điện trước Tết, các địa phương còn lại sẽ hoàn thiện công việc của giai đoạn cuối để nghiệm thu, đóng điện và bàn giao đưa vào cấp điện cho nhân dân trong quý I năm 2009.

Hoàng Tấn