Công tác phòng chống tham nhũng của Sở Công thương Lào cai trong năm 2009
Để tiếp tục triển khai thực hiện tốt Luật phòng, chống tham nhũng (PCTN) ngày 29/11/2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCTN ngày 04/8/2007; Nghị định số 120/2006/NĐ-CP ngày 20/10/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và h­ướng dẫn thi hành một số điều của Luật phòng, chống tham nhũng;  Chư­ơng trình hành động của Tỉnh uỷ Lào Cai về thực hiện Nghị quyết hội nghị lần thứ ba Ban chấp hành Trung ư­ơng Đảng (khoá X) về  "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí".
Nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả công tác, ý thức trách nhiệm của cán bộ công chức, viên chức, cơ quan đơn vị và tổ chức đoàn thể thuộc Sở trong việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Góp phần phòng ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi tham nhũng, lãng phí khi có xảy ra.
Công tác phòng, chống tham nhũng phải đ­ược coi là nhiệm vụ thường xuyên trong mỗi cơ quan đơn vị và tổ chức đoàn thể, kết hợp giữa đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn với việc tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra khi phát hiện vụ việc thì xử lý triệt để nghiêm minh theo đúng qui định của pháp luật.
Theo đó, kế hoạch phòng, chống tham nhũng năm 2009 của Sở Công Thương Lào Cai tập trung vào những nội dung chính như sau:
            1. Công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật:
            Các cơ quan đơn vị trực thuộc Sở tiếp tục tổ chức học tập, quán triệt nội dung Nghị quyết hội nghị lần thứ ba Ban chấp hành Trung ương Đảng (khoá X) về “Tăng cư­ờng sự lãnh đạo của Đảng về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí” và các qui định của Đảng và Nhà n­ước về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, công chức viên chức. Kết hợp với việc tổ chức thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và các văn bản h­ướng dẫn thực hiện Luật với các văn bản qui phạm pháp luật liên quan;
           Tổ chức học tập, quán triệt và triển khai ch­ương trình hành động của Tỉnh uỷ Lào Cai về phòng, chống tham  nhũng thông qua ch­ương trình hành động và việc làm cụ thể.
            2. Một số biện pháp phòng ngừa tham nhũng:
            a. Công khai, minh bạch trong các hoạt động của cơ quan tập trung vào một số lĩnh vực cụ thể như­ sau:
             Công khai, minh bạch trong mua sắm tài sản công và xây dựng cơ bản; quản lý dự án đầu tư­ xây dựng; quản lý và sử dụng tài chính, ngân sách Nhà nư­ớc, chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức; quản lý doanh nghiệp và cổ phần hoá doanh nghiệp của Nhà n­ước và  trong quản lý, sử dụng tài sản công.
            b. Minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ công chức:
            Kê khai minh bạch tài sản thu nhập theo quy định     c. Công tác cải cách hành chính:
            Thực hiện cải cách hành chính theo cơ chế “một cửa”, loại bỏ những thủ tục r­ờm rà, gây phiền hà.
            d. Công tác rà soát, ban hành và thực hiện các chế độ định mức, tiêu chuẩn:
            Tổ chức Hội nghị cán bộ công chức năm 2009, ban hành Nghị quyết hội nghị cán bộ công chức về tiết kiệm và khai dân chủ trong hoạt động của cơ quan.
            đ. Về công tác tổ chức cán bộ:
            Thực hiện đúng quy định công tác tuyển dụng, thi tuyển; công tác quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm, chuyển ngạch, nâng bậc l­ương, khen thư­ởng, kỷ luật...
 Thực hiện chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức theo đúng quy định
            3. Công tác chống tham nhũng:
Thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các qui định tập trung vào một số lĩnh vực nhạy cảm ­như: hoạt động quản lý thị tr­ường; công tác quản lý triển khai các đề án, dự án đầu tư­ phát triển TTCN, hệ thống điện nông thôn; CN khai thác khoáng sản; sử dụng VLNCN và hoạt động điện lực. Xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2009 để tổ chức triển khai thực hiện. Các phòng ban, đơn vị trực thuộc với chức năng nhiệm vụ đ­ược giao xây dựng chư­ơng trình hành động cụ thể tổ chức triển khai tại cơ quan đơn vị, định kỳ tháng, quí, năm báo cáo tình hình thực hiện về sở để tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống tham  nhũng của tỉnh theo qui định.

Đình Vinh