Sở Công Thương tỉnh Lào Cai tích cực tổ chức các hoạt động trong Chương trình giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới và Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc năm 2024
Nhằm thúc đẩy phát triển nền tảng logistics thông minh và thu hút các tập đoàn logistics đa quốc gia đặt trụ sở tại tỉnh Lào Cai. Sáng ngày 29/01, tại thành phố Lào Cai đã diễn cuộc khảo sát giữa Đoàn đại biểu liên ngành tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Đoàn đại biểu Tập đoàn Sunwah (Hồng Kông). Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Chương trình giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới và Liên hoan nhân dân biên giới Việt Nam - Trung Quốc năm 2024.

Tham gia khảo sát có đồng chí Nguyễn Huy Tưởng, Phó Giám đốc Sở Công Thương - Trưởng đoàn, cùng với lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.

Về phía Đoàn đại biểu Tập đoàn Sunwah (Hồng Kông) có Ông Jason Choi, Tổng giám đốc Tập đoàn Sunwah (Hồng Kông), CEO  Tập đoàn Sunwah tại Khu vực Vùng vịnh Quảng Đông - Hồng Kông - Macao (GBA) và Khu vực Tây Nam (Trung Quốc) - Trưởng đoàn.

(Hình ảnh - Giới thiệu các vị trí ưu tiên thu hút đầu tư dọc tuyến Kim Thành ‑ Bản Vược và các khu công nghiệp khác)

Trong chuyến khảo sát, Đoàn Lào Cai đã dẫn Đoàn đại biểu Tập đoàn Sunwah (Hồng Kông) đến các địa điểm, gồm: khu vực cửa khẩu của khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành; khu vực xây cầu Cầu đường bộ qua sông biên giới Bát Xát (Việt Nam) ‑ Bá Sái (Trung Quốc) và khu vực quy hoạch cửa khẩu Bản Vược tại huyện Bát Xát; khu vực điểm nối ray đường sắt khổ tiêu chuẩn giữa ga Lào Cai, Việt Nam ‑ Hà Khẩu Bắc; Khảo sát Cảng cạn ICD Lào Cai - Lô F9, F10 Khu Công nghiệp Đông Phố Mới, thành phố Lào Cai; Đồng thời, cũng giới thiệu về các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư đối với khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghiệp.

Ban Quản lý Khu kinh tế giới thiệu Quy hoạch Khu kinh tế tỉnh Lào Cai

Kết thúc chuyển khảo sát, hai Bên, đã bàn bạc, trao đổi thống nhất các nội dung, như: Cùng nhau thúc đẩy phát triển các khu thương mại tự do châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Lào Cai, Việt Nam; cùng nhau tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển xuất nhập khẩu thuỷ, hải sản và các loại trái cây qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); thúc đẩy phát triển nền tảng logistics thông minh và thu hút các tập đoàn logistics đa quốc gia đặt trụ sở tại tỉnh Lào Cai; phối hợp tổ chức hội thảo, tọa đàm, khảo sát học tập kinh nghiệm xây dựng, phát triển đối với các lĩnh vực nêu trên này; các hoạt động khác nhằm đẩy mạnh hợp tác thương mại giữa hai Bên.

Chiều cùng ngày đã diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Công Thương Lào Cai với Tập đoàn Sunwah (Hồng Kồng) tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai, thành phố Lào Cai.

(Quang cảnh Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Sở Công Thương Lào Cai với Tập đoàn Sunwah (Hồng Kông)

Chiều cùng ngày, tại thành phố Lào Cai đã diễn ra Hội đàm kinh tế thương mại giữa Đoàn đại biểu liên ngành tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Đoàn đại biểu liên ngành châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc).

Dự Hội đàm có đồng chí Dương Đức Huy, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Trung tỉnh Lào Cai. Đoàn đại biểu liên ngành tỉnh lào Cai do Ông Hoàng Chí Hiền – Giám đốc Sở Công Thương làm Trưởng đoàn và đại diện các cơ quan Sở Lao động - Thương binh và xã hội, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan.

Về phía Đoàn đại biểu liên ngành châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) có đồng chí Hoà Đào, Cục trưởng Cục Thương mại châu Hồng Hà; lãnh đạo một số cơ quan liên quan và Huyện trưởng Chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu.

Tại Hội đàm, hai Bên đã trao đổi về việc hợp tác thúc đẩy xuất nhập khẩu, logistics và lao động qua biên giới qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai - Hà Khẩu. Theo đó, năm 2023, các cơ quan hai Bên đã nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm đẩy mạnh giao thương, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, bước đầu tạo được sự tin tưởng cao từ cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân hai bên. Các biên bản hợp tác giữa các cơ quan được triển khai đã mang lại nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực hợp tác.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai đề xuất các giải pháp đẩy mạnh hợp tác

Hợp tác thương mại đạt nhiều kết quả tích cực, tiếp tục đơn giản hoá các thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu mỗi bên. Đến nay, lượng hàng hoá thông quan có sự tăng trưởng tốt so với các năm trước và duy trì ổn định. Hai Bên đã duy trì tổ chức Hội đàm định kỳ và khi có vấn đề phát sinh nhằm thông báo tình hình, giải quyết các khó khăn, vướng mắc; đề ra các giải pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động giao thương cũng như phát huy vai trò cầu nối của Lào Cai và châu Hồng Hà trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Về hợp tác phát triển logistics, hai Bên đã quan tâm phá triển các dịch vụ logistics đảm bảo cho lưu thông hàng hoá, tăng số lượng phương tiện vận chuyển hàng hoá, đẩy mạnh nâng coa chất lượng dịch vụ kho bãi, bốc xếp, vận chuyển, khai báo thủ tục, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành. Công tác phối hợp khảo sát, học tập kinh nghiệm phát triển logistics, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp được quan tâm triển khai; hạ tầng logistics được hai Bên chủ động rà soát, đầu tư nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu giao thương…

Tại Hội đàm, hai bên đã đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp tăng cường hợp tác trong thời gian tới. Theo đó, hai Bên tiếp tục nghiên cứu cửa khẩu thông minh, triển khai có hiệu quả hoạt động thí điểm vận chuyển hàng hoá hai chiều; nâng cao hiệu lực thông quan hàng hoá; tăng cường sức ảnh hưởng quốc tế của Hội chợ thương mại biên giới Trung - Việt tại Hà Khẩu trong năm 2024.

Phòng Quản lý XNK