Ngành công thương đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế của tỉnh
Sáng 28/12, Sở Công thương tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.

Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2022, ngành công thương Lào Cai đã tăng tốc, tập trung thực hiện tốt "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh ổn định, trong đó sản xuất công nghiệp tăng trưởng cao, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế của tỉnh.

Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2022 ước đạt 46.069,3 tỷ đồng, bằng 100,15% kế hoạch, tăng 11,8% so với năm 2021.

Công nghiệp khai thác gặp nhiều khó khăn, song vẫn cơ bản đáp ứng được nhu cầu về nguyên liệu cho sản xuất trên địa bàn, giá trị sản xuất ước đạt 1.946,4 tỷ đồng.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Công nghiệp chế biến, chế tạo có nhiều điều kiện để tăng trưởng do giá bán các sản phẩm đồng, thép, phân bón, hóa chất đang ở mức cao, tiêu thụ tốt. Hình thành một số sản phẩm công nghiệp chế biến mới là dệt may và chế biến sâu tinh dầu quế. Giá trị sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo năm 2022 ước đạt 34.360 tỷ đồng, đạt 99,88% so với kế hoạch, tăng 14,09% so với cùng kỳ.

Trong năm có thêm 3 dự án thủy điện hoàn thành phát điện nâng lên tổng số 70 dự án thủy điện đã hoàn thành phát điện lên lưới điện quốc gia trên địa bàn tỉnh, với tổng công suất lắp máy 1.109,85MW.

Hoạt động kinh doanh thương mại - dịch vụ được khôi phục và có mức tăng trưởng khá. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ xã hội năm 2022 ước đạt 32.054 tỷ đồng, tăng 4,4% so kế hoạch được giao, tăng 15,9% so với năm trước.

Xuất, nhập khẩu là lĩnh vực chịu ảnh hưởng rất lớn của dịch bệnh, tuy nhiên vẫn có những điểm sáng đó là mặt hàng sầu riêng lần đầu tiên thông quan xuất khẩu qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, mở ra cơ hội nâng cao kim ngạch xuất, nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Vào những tháng cuối năm, các doanh nghiệp đang tập trung hàng hóa để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán nên lượng hàng hóa xuất, nhập khẩu có dấu hiệu tăng, đặc biệt là phía Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch trong nội địa. Tổng giá trị xuất, nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hoá qua các cửa khẩu trong năm 2022 ước đạt 2,228 tỷ USD.

Lãnh đạo Sở Công thương nêu các nhóm nhiệm vụ, giải pháp hoàn thành các mục tiêu đề ra năm 2023.

Năm 2023, ngành công thương đặt mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp đạt 51.100 tỷ đồng, tăng 10,9% so với thực hiện năm 2022. Giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp đạt 4.430 tỷ đồng, tăng 11,2% so với năm 2022. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ phấn đấu đạt 34.400 tỷ đồng, tăng 7,4% so với năm 2022. Tổng giá trị xuất, nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh phấn đấu đạt 5 tỷ USD, tăng 124,4% so với năm 2022.

Để hoàn thành những mục tiêu này, Sở Công thương đặt ra 23  nhóm nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, tập trung triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các dự án khai thác quặng apatit, đồng, sắt đảm bảo nguồn nguyên liệu cho sản xuất tại địa phương. Tổ chức triển khai thực hiện và thường xuyên rà soát quy hoạch khoáng sản, quy hoạch phát triển điện lực đề xuất điều chỉnh kịp thời cho phù hợp nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Đẩy mạnh sản xuất tiểu thủ công nghiệp tại địa phương, trong đó tập trung vào các ngành nghề chế biến thực phẩm, nông - lâm sản với các sản phẩm có thế mạnh của địa phương như chế biến chè, tinh dầu quế, gia súc, gia cầm, rau quả ôn đới, dược liệu….

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh biểu dương những kết quả mà ngành công thương đạt được trong năm qua, đồng thời nhấn mạnh kết quả hoạt động các lĩnh vực do ngành công thương quản lý đã tác động lớn đến phát triển kinh tế của tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng lưu ý một số hạn chế trong lĩnh vực do ngành công thương quản lý như chậm hình thành khu, cụm công nghiệp trên địa bàn, ảnh hưởng đến việc thu hút doanh nghiệp lớn đến đầu tư; một số dự án lớn chậm tiến độ; giá trị xuất, nhập khẩu chưa đạt kế hoạch đề ra; dịch vụ logistics chưa đáp ứng được yêu cầu; việc chuyển đổi mô hình quản lý chợ còn nhiều vướng mắc; công tác khuyến công chưa mang lại hiệu quả như mong muốn...

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh nhiệm vụ của ngành công thương thời gian tới rất nặng nề, đòi hỏi đội ngũ cán bộ lãnh đạo, nhân viên phải có sự nỗ lực hơn nữa. Đồng chí đề nghị ngành công thương tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực khai khoáng, đảm bảo nguyên liệu cho các nhà máy. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành quy hoạch các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các dự án lớn trong lĩnh vực của ngành công thương quản lý. Kiểm soát quy hoạch khoáng sản, quy hoạch điện lực, thường xuyên kiểm tra đảm bảo an toàn hồ, đập thủy điện, bãi thải trên địa bàn. Tham mưu cho UBND tỉnh làm việc với Bộ Công thương sớm triển khai khu hợp tác qua biên giới.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Công thương chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan nắm bắt tình hình mở lại cửa khẩu của phía Trung Quốc, chủ động các giải pháp thúc đẩy xuất, nhập khẩu, đưa tốc độ thông quan dần trở về mức trước khi có dịch.

Tại hội nghị, Sở Công thương đã khen thưởng các đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022

Theo báo Lào Cai