Phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp năm 2022 đạt 46.000 tỷ đồng
Sáng 4/1, Sở Công thương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố; đại diện một số đơn vị liên quan.

Quang cảnh hội nghị.

Năm 2021, trong điều kiện gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song ngành Công thương Lào Cai đã thực hiện tốt "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, nên các chỉ tiêu tăng trưởng của ngành đều cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra, đóng góp lớn vào GRDP của tỉnh và trở thành “trụ cột” của nền kinh tế.

Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2021 đạt trên 41.000 tỷ đồng, bằng 102% kế hoạch giao đầu năm, bằng 95,4% so với kế hoạch giao thêm, tăng 11,22% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 30.034 tỷ đồng, bằng 105,31% so với kế hoạch, bằng 96% so với kế hoạch giao thêm và tăng 13% so với cùng kỳ năm 2020; giá trị sản xuất công nghiệp điện đạt 8.483 tỷ đồng, bằng 103,6% so với kế hoạch, bằng 100,4% so với kế hoạch giao thêm và tăng 8,76% so với cùng kỳ năm 2020; giá trị sản xuất công nghiệp khai thác đạt 2.690 tỷ đồng, bằng 72,89% so với kế hoạch và bằng 100,62% so với cùng kỳ năm 2020.

Các đại biểu dự hội nghị.

Giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp đạt 3.356 tỷ đồng, bằng 111,85% so với kế hoạch được giao, bằng 101,3% kế hoạch giao thêm, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng mức lưu chuyển bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội năm 2021 đạt 27.639 tỷ đồng, tăng 6,9% cùng kỳ năm 2020 (25.857,7 tỷ đồng) và đạt 96% so với kế hoạch năm 2021 (28.800 tỷ đồng).

Tổng giá trị xuất - nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hoá qua các cửa khẩu đạt trên 3.503 triệu USD, tăng 8,36% so với cùng kỳ 2020 và đạt 76,16% so với kế hoạch.

Đồng chí Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công thương báo cáo những kết quả nổi bật của ngành.

Nổi bật trong năm, Sở Công thương đã kịp thời tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trước tác động của dịch Covid-19; tổ chức cung ứng hàng hóa đảm bảo phục vụ nhu cầu sản xuất, tiêu dùng cho người dân; đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ nông sản; chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, phát triển thương mại điện tử.

Năm 2022, ngành Công thương phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp đạt 46.000 tỷ đồng, tăng 12,7% so với năm 2021; giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp đạt 3.700 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2021; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội đạt 30.700 tỷ đồng, tăng 10,8% so với năm 2021; giá trị xuất - nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu đạt 4.400 triệu USD, tăng 20,5% so với năm 2021.

Sở Công thương đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo sớm hoàn thiện Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 ‑ 2030, định hướng đến năm 2050; chỉ đạo quyết liệt để đầu tư hoàn thiện khu công nghiệp tại khu vực Võ Lao, huyện Văn Bàn (1.000 ha) để phục vụ các dự án chế biến sâu sản phẩm của Khu công nghiệp Tằng Loỏng, đẩy nhanh tiến độ đầu tư khu gia công trong khu kinh tế cửa khẩu (228 ha); quy hoạch khu công nghiệp phụ trợ khu vực sân bay Sa Pa (200 ha), đồng thời chỉ đạo các huyện, thành phố, thị xã quan tâm đầu tư để ít nhất có thêm 1 cụm công nghiệp để di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường vào sản xuất tập trung; chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án hạ tầng khu kinh tế cửa khẩu, đặc biệt là cầu Bản Vược, đường Kim Thành - Ngòi Phát; khẩn trương phê duyệt điều chỉnh và triển khai thực hiện Dự án Trung tâm xúc tiến thương mại và chợ biên giới Kim Thành.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận sự nỗ lực và biểu dương những kết quả ngành Công thương đã đạt được trong năm 2021.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu thời gian tới, Sở Công thương quan tâm làm tốt công tác quy hoạch để đảm bảo lộ trình cho phát triển chung của ngành; bám sát chỉ đạo, định hướng phát triển của tỉnh và phối hợp chặt chẽ với các ngành, đơn vị từ trung ương đến địa phương tiếp tục đồng hành, tạo điều kiện, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho đơn vị, doanh nghiệp sản xuất công nghiệp; đặc biệt, phối hợp với các ngành liên quan tháo gỡ khó khăn cho các dự án công nghiệp lớn trên địa bàn và tăng cường đôn đốc, kiểm tra các dự án trên địa bàn, kiên quyết xử lý những dự án chậm không triển khai thực hiện; hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương đẩy mạnh phát triển tiểu thủ công nghiệp nhằm giải quyết tốt lao động địa phương, đảm bảo an sinh xã hội. Cùng với đó, thực hiện đồng bộ, hiệu quả hơn các chính sách xúc tiến thương mại, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thu hút các doanh nghiệp đến với Lào Cai; tiếp tục thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo và phát triển hệ thống hạ tầng thương mại hiện đại.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng: Hoạt động xuất - nhập khẩu dự báo sẽ có những khó khăn do phía bạn tăng cường kiểm soát dịch Covid-19, ngành Công thương cùng các đơn vị liên quan duy trì tốt mối quan hệ với các cơ quan phía bạn ứng phó linh hoạt trong các tình huống, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp; chủ động xây dựng phương án vùng xanh dịch bệnh để đảm bảo cho hoạt động xuất - nhập khẩu. Trong năm 2022, cần chọn từ 8 đến 12 nội dung công việc quan trọng, những vướng mắc để phân công cho từng đồng chí lãnh đạo sở và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện và lấy đó làm tiêu chí để đánh giá.

Theo Báo LC