Tín hiệu tích cực trong xuất khẩu trái cây tươi sang Trung Quốc

    Sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, mặt hàng trái cây tươi xuất khẩu sang Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành đã có nhiều khởi sắc. Đây là tín hiệu tích cực, mang đến niềm vui dịp đầu năm mới cho các thương lái, doanh nghiệp và nông dân mọi miền đất nước.

Trái cây tươi xuất khẩu sang Trung Quốc đã có những khởi sắc dịp đầu năm mới Nhâm Dần 2022.

    Do thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống Covid-19, nên nửa cuối năm 2021, Trung Quốc hạn chế nhập các mặt hàng trái cây tươi của Việt Nam, trong đó chủ yếu là thanh long, dưa hấu, mít, chuối.

    Chở xe thanh long ra đến Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành mất khoảng 2 ngày, cộng thêm gần một tuần chờ đợi, anh Nguyễn Văn Hải (Bình Thuận) mới xuất khẩu được sang Trung Quốc. Từ khi xuất phát, lúc nào anh Hùng cũng như “ngồi trên đống lửa” vì lo không xuất khẩu được thanh long, hơn nữa lại phát sinh thêm chi phí, thiệt hại lên tới vài trăm triệu đồng. Anh Hùng tâm sự: Cũng như mọi người, gần Tết tôi cũng mong sớm xuất khẩu được xe thanh long để sớm trở về đoàn tụ cùng gia đình. Tuy nhiên, phía nước bạn áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt phòng, chống Covid – 19 nên mất nhiều thời gian chờ đợi, gấp đôi, thậm chí gấp ba lần so với thường lệ, chi phí cũng phát sinh thêm nhiều. Rất lo lắng nhưng tôi cũng không biết làm cách nào, chỉ nằm đợi để đến lượt xe hàng của mình được xuất khẩu.

Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành nhộn nhịp những ngày đầu năm.

    Theo báo cáo của ngành hải quan tỉnh, những tháng cuối năm 2021, lượng trái cây tươi xuất khẩu sang Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành rất chậm, ngày nhiều nhất có khoảng 40 xe thông quan. Cá biệt, có ngày chỉ khoảng gần chục xe trái cây tươi thực xuất. Ông Phạm Văn Phúc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai cho biết: Lực lượng chức năng của Lào Cai như biên phòng, kiểm dịch y tế, hải quan… đã tạo điều kiện thuận lợi, giúp thương lái, doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục để sớm xuất khẩu các mặt hàng trái cây tươi đảm bảo an toàn, chất lượng. Tuy nhiên, lượng trái cây tươi thực xuất sang Trung Quốc những ngày cuối năm 2021 vẫn rất khiêm tốn, chỉ bằng 15% – 20% so với thời điểm bình thường trước đây. Có thời điểm Lào Cai phải tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở hàng hoá trái cây tươi lên Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

    Dù khó khăn, nhưng tỉnh Lào Cai vẫn kiên trì triển khai nhiều giải pháp, trong đó chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan như Sở Công thương, Sở Ngoại vụ và các cơ quan quản lý tại cửa khẩu tiếp tục trao đổi (bằng công hàm, hoặc hội đàm trực tuyến) thông qua các kênh, đề nghị phía Trung Quốc sớm tháo gỡ khó khăn cho việc xuất khẩu nông sản. Nhờ đó, trái cây tươi xuất khẩu sang Trung Quốc được thuận lợi, tăng dần theo từng ngày. Đặc biệt, từ đầu Xuân mới Nhâm Dần 2022 đến nay, lượng trái cây tươi thông quan đã có những tín hiệu tích cực, thương lái, doanh nghiệp và người dân rất phấn khởi. Ông Phúc cho biết thêm: Đến thời điểm hiện tại, các mặt hàng dưa hấu, chuối… hoàn thành các thủ tục đến đâu thông quan đến đó. Hiện, mặt hàng bảo quản qua conteiner lạnh như thanh long vẫn có đôi chút khó khăn, nhưng cũng khởi sắc hơn nhiều so với cuối năm trước.

Lực lượng chức năng khu vực Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19.

    Thời điểm khó khăn trong xuất khẩu nông sản, Công ty Cổ phần Minh Khai đã phải cho một số nhân viên nghỉ việc luân phiên. Tuy nhiên, kể từ năm mới Nhâm Dần 2022 đến nay, hàng hóa xuất khẩu thuận lợi, các nhân viên của công ty đã phải làm việc liên tục, thậm chí cả những ngày Tết. Ông Nguyễn Hồng Thắng, Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại Xuất nhập khẩu Minh Khai cho biết: Sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, chúng tôi tập trung nhân viên triển khai nhiệm vụ xuất, nhập khẩu hàng hóa nông sản với nước bạn Trung Quốc. Thời điểm này hàng hóa xuất khẩu, trong đó chủ yếu là trái cây tươi sang Trung Quốc đã có khởi sắc hơn so với năm trước. Mỗi ngày, Công ty chúng tôi cũng xuất được 2 – 3 xe trái cây tươi sang Trung Quốc, nhờ đó hơn chục cán bộ, nhân viên công ty cũng có việc làm và thu nhập ổn định.

    Tính từ mùng 1 Tết Nguyên đán Nhâm Dần đến hết ngày mùng 10 tháng Giêng 2022 đã có khoảng 8.300 tấn nông sản của Việt Nam được xuất khẩu sang Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Trong số này có tới 4.200 tấn dưa hấu; 1.400 tấn chuối xanh; 1.600 tấn sắn lát; số còn lại là thanh long, tinh bột sắn, hoa… Tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt gần 2,3 triệu USD.

    Được biết, khu vực Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành hiện còn gần 100 xe chở trái cây tươi từ các tỉnh phía Nam ra Lào Cai để xuất khẩu sang Trung Quốc, phần lớn trong số này là quả thanh long. Đây là con số khá nhỏ so với hàng nghìn xe thời kỳ ún tắc cao điểm. Hiện, lực lượng chức năng của Lào Cai vẫn đang kiên trì với nhiều giải pháp hiệu quả, đặc biệt là tạo “vùng xanh an toàn” để xuất khẩu hàng hóa nói chung, trái cây tươi nói riêng sang Trung Quốc được thuận lợi, hiệu quả.

 

Theo Báo LC

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 157
  • Trong tuần: 5,351
  • Tất cả: 1,238,745
Đăng nhập